NHIỀU HỌC SINH CHỮ XẤU “NHƯ GÀ BỚI”, cô giáo chia sẻ bí kíp luyện chữ đẹp trong những ngày Tết

Chữ xấu là bất lợi lớn cho học trò khi làm bài thi những môn Tự luận, tuy nhiên, tình trạng này sẽ được cải thiện rõ rệt nếu các em biết tận dụng thời gian nghỉ Tết để luyện viết chữ đẹp.

Viết chữ xấu gây thiệt thòi cho học sinh

Tính đến ngày hôm nay, các trường học trên cả nước đã chính thức bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024. Để giảm tải áp lực cho học sinh, nhiều trường quyết định không giao bài tập Tết để các em có thời gian dành cho gia đình. Tuy nhiên, thời gian học sinh nghỉ kéo dài từ 1 tuần đến 2 tuần (tùy trường học, Sở GDĐT của từng tỉnh) nên học trò nào có chữ xấu có thể tranh thủ thời khoảng thời gian này để rèn luyện với phương pháp luyện viết tốc ký nhằm giúp chữ xấu trở nên đẹp mắt, ngay ngắn, rõ ràng.

Thực trạng chữ viết của nhiều học trò hiện nay là chữ viết bị mất nét, vị trí các dấu bị bay, chữ xiêu vẹo, cẩu thả, khó đọc, chữ quá to hoặc quá nhỏ, mất thiện cảm khi đọc. Thậm chí nhiều học trò viết xong không dịch nổi chữ của chính mình, gây cản trở lớn trong quá trình tiếp thu và đón nhận kiến thức. Điều này cũng là nỗi lo lắng của nhiều bậc phụ huynh học sinh có con trong độ tuổi cấp THCS và THPT.

Thạc sĩ lý luận và Phương pháp giảng dạy bộ môn Ngữ văn Lê Trần Diệu Thu. Ảnh: NVCC

Chữ xấu là bất lợi lớn cho học trò khi làm bài thi những môn Tự luận, nhiều học trò vì chữ quá xấu nên ngại viết, cảm hứng mỗi lần tới giờ học bị giảm sút, bỏ lỡ nhiều cơ hội trong học tập. Thấu hiểu được điều đó, Thạc sĩ văn học Lê Trần Diệu Thu, Tác giả của cuốn “Vở luyện tốc ký, đẹp lên tức thì” mách nước cho phụ huynh phương pháp luyện chữ tốc ký dành cho học trò THCS và THPT cực hiệu quả, chỉ trong dịp nghỉ Tết ngắn ngủi. Nếu áp dụng theo, nhất định chữ của học sinh sẽ được cải thiện trông thấy.

“Phương pháp hay ở chỗ là cho dù chữ xấu đến mấy, luyện theo phương pháp này cũng có thể cải thiện được chữ viết rõ rệt chỉ cần sự kiên trì, bền bỉ và quyết tâm thay đổi nét chữ. Thời gian luyện linh động, học trò có thể luyện ở bất cứ đâu, chỉ cần dành thời gian luyện viết 30 phút rảnh rỗi mỗi ngày. Sau khoảng 2 tuần luyện tập, chữ viết của các em sẽ thay đổi rõ rệt. Khoảng 3 tuần chữ viết sẽ dần đẹp lên và tốc độ viết sẽ nhanh theo thời gian.

Mục đích của phương pháp này là giúp học trò viết chữ vừa nhanh, vừa đẹp để có thể theo kịp bài giảng của giáo viên trên lớp. Vì vậy cách viết nắn nót “kiểu Tiểu học đủ nét” sẽ gây mất nhiều thời gian. Nếu các em học sinh viết chậm thì không kịp, mà viết nhanh lại nhiều nét rườm rà, khó đọc. Cho nên giải pháp đưa ra là các em sẽ luyện viết chữ in, cắt bớt nét kiểu chữ đứng hoặc chữ nghiêng. Cách viết này sẽ rõ nét, sạch sẽ, ngay ngắn, dễ gây thiện cảm đối với thầy cô khi chấm bài thi tự luận”, cô Thu cho hay.

Theo cô Thu, chữ xấu sẽ khiến học sinh ngại viết, cảm hứng mỗi lần tới giờ học bị giảm sút, bỏ lỡ nhiều cơ hội trong học tập. Ảnh: NVCC

Dưới đây là một vài gợi ý để việc luyện chữ đẹp đạt hiệu quả tối ưu cho học trò trong dịp nghỉ Tết của cô Thu:

Chụp lại trang vở ghi trước khi luyện. Sau khi luyện được 4-5 buổi, việc chụp lại trang vở ghi trước khi luyện sẽ giúp học trò nhìn thấy được sự tiến bộ, sự thay đổi của mình trong quá trình luyện. Tạo động lực để học trò tiếp tục luyện, không bỏ dở. Học trò có thể tự đối chiếu chữ của chính mình trước và sau khi luyện để có động lực tiếp tục luyện đến khi thành công.

Nên chọn bút gel mực nước ngòi 0.5mm để luyện. Ưu điểm của bút gel là mực ra đều, viết trơn, nhanh, chọn ngòi 0.5mm để chữ được rõ ràng, dễ nhìn thấy được lỗi sai khi luyện, đặc biết sẽ tạo được cảm hứng khi luyện chữ. Nhiều bạn chọn ngòi 0.3mm nét quả mảnh, khó nhìn, chữ vì thế cũng không được rõ ràng, thiếu tính thẩm mỹ.

Luyện viết chữ “o” thật chuẩn. Hầu hết chữ của học trò chưa đẹp do nhiều nguyên nhân trong đó có việc con chữ “o” viết quá bé, quá to hoặc viết chưa tròn vành rõ chữ. Chữ o sẽ liên quan đến một loạt các chữ như “ô ơ, a, ă, â, b, c, d, đ, e, ê, g, p, q” trong nhóm chữ chứa đường cong. Vì vậy để luyện chữ thành công thì học trò cần viết chữ “o” thật chuẩn, thật tròn.

Nhiều học sinh viết chữ xấu "như gà bới", cô giáo chia sẻ cách luyện chữ đẹp chỉ trong mấy ngày Tết- Ảnh 3.
Nhiều học sinh viết chữ xấu "như gà bới", cô giáo chia sẻ cách luyện chữ đẹp chỉ trong mấy ngày Tết- Ảnh 4.

Chữ của học sinh được cải thiện sau khi luyện viết. Ảnh: NVCC

Muốn thành công cần đều đặn, kiên trì. Nhiều bạn khi luyện được 3-4 buổi thấy chữ cải thiện rõ rệt nên thờ ơ không muốn luyện tiếp vì nghĩ rằng chữ đã đẹp rồi không cần luyện nữa. Nhưng thực chất, luyện chữ phải đều đặn, cần ít nhất “21 ngày thay để thay đổi một thói quen”. Nghĩa là sau khi đã viết đẹp rồi cần luyện đều đặn để quen tay, quen kiểu chữ thì sẽ viết vừa nhanh, vừa đẹp. 

Ứng dụng ghép nối từ bài ngắn đến bài dài. Khi viết chữ, nếu ứng dụng bài dài viết ngay sẽ gợi tâm thế chán nản, vì vậy các em luyện từ bài đơn giản khoảng 2-3 câu thơ, sau đó đến đoạn văn ngắn và đến đoạn văn dài. Như vậy, các em sẽ có động lực để luyện tập đạt kết quả tối ưu nhất.

Trực tiếp huấn luyện thành công cho nhiều học trò bằng phương pháp luyện viết tốc ký, với những chia sẻ trên, cô giáo Lê Trần Diệu Thu mong tất cả các em sẽ luyện viết thành công, xóa bỏ kiểu chữ xấu, khó đọc để thay thế bằng kiểu chữ đẹp, dễ nhìn, ngay ngắn.

*Thông tin chi tiết tham khảo: https://www.facebook.com/Hocvanbangcongthuc